5 cách đối phó với chứng buồn chán sau khi đi du lịch về

5 cách đối phó với chứng buồn chán sau khi đi du lịch về
Sau hai năm đại dịch, các lệnh hạn chế đi lại cũng dần được xóa bỏ, mùa hè năm 2022 là thời điểm các chuyến đi trên khắp thế giới dần được nối lại.

Khi hầu hết các hạn chế của Covid-19 được dỡ bỏ, việc lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ trở nên dễ dàng hơn và nhiều chuyến đi trước đó đã bị trì hoãn vì các lý do liên quan đến đại dịch cuối cùng đã có thể diễn ra. Nhưng trên thực tế, việc hủy chuyến bay, tình trạng thiếu nhân viên và tình trạng hỗn loạn ở sân bay nói chung đã “cướp đi” niềm hạnh phúc được mong đợi từ lâu của nhiều du khách. Nhưng đối với những người may mắn có được một kỳ nghỉ suôn sẻ, việc quay trở lại cuộc sống hàng ngày thậm chí còn khó khăn hơn bình thường.

Dù chuyến đi mùa hè của bạn có diễn ra thế nào đi chăng nữa thì dưới đây là năm mẹo từ các chuyên gia để giúp bạn đối phó với hội chứng buồn bã, uể oải sau kỳ nghỉ.

1. Lập ‘kế hoạch đệm’ khi quay lại

Chúng ta thường quá tải với một danh sách dài các công việc gia đình ngay khi trở về nhà hoặc lao thẳng vào công việc với tốc độ cực nhanh, điều này càng thể hiện rõ sự tương phản giữa những kỳ nghỉ và thực tế. Thay vào đó, nếu có thể, hãy dành một ngày như “thời gian chuyển đổi” trước khi quay trở lại làm việc và giảm thiểu công việc nhà bằng cách làm những gì bạn có thể làm trước khi đi, như lời khuyên của Tiến sĩ Andrea Bonior, nhà tâm lý học lâm sàng đồng thời là tác giả của cuốn sách “Detox Your Thoughts” (Thanh lọc suy nghĩ của bạn).

“Tôi thường thấy mọi người có một khoảng thời gian thực sự khó khăn sau những kỳ nghỉ, khi nghĩ rằng đêm qua mình vẫn ở trên bãi biển mà giờ đây phải ngồi chết dí ở văn phòng. Thay vào đó, nếu có thể hãy cố gắng lên kế hoạch cho một ngày nghỉ đệm, bạn sẽ có chút thời gian để điều chỉnh lại mọi thứ”, nữ tiến sĩ cho biết.

Tiến sĩ Laurie Santos, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Yale và là người dẫn podcast Phòng thí nghiệm Hạnh phúc cho biết: “Hãy cho bản thân một khoảng thở. Bạn không cần phải trả lời tất cả các email ngay lập tức. Sau đó, bạn có thể dễ dàng quay trở lại công việc hơn mình nghĩ”.

2. Cố gắng duy trì suy nghĩ về những ‘cuộc vui mới’

Santos nói: “Hãy nhớ rằng kết thúc kỳ nghỉ không có nghĩa là kết thúc cuộc vui. Chúng ta có thể tìm cách để tận hưởng cảm giác du lịch trong chính cuộc sống ở quê nhà như việc thử đến một nhà hàng mới hoặc đi dạo qua một khu phố mới”.

Tiến sĩ Tracy Thomas, một nhà tâm lý học và khoa học cảm xúc, nói rằng điều quan trọng là phải xác định điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái khi đi du lịch và cố gắng biến nó thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

“Thật thú vị khi có những điều mọi người sẽ làm trong kỳ nghỉ mà họ dường như không làm ở nhà. Nếu bạn thích được mát-xa, thức dậy để ngắm bình minh hoặc đi dạo quanh một thị trấn khi đi du lịch thì hãy thử làm những điều đó khi bạn trở về nhà”.

Thomas cũng gợi ý bạn nên nấu một số món ăn mà bạn đã thưởng thức trong những chuyến đi để tiếp tục trải nghiệm du lịch.

3. Thực hành lòng biết ơn

“Hãy dành chút thời gian để tái hiện lại những kỷ niệm du lịch tích cực của bạn”, Santos khuyên. Bạn có thể tạo một album, nhật ký hoặc đơn giản là nhắc nhở bản thân về tất cả những trải nghiệm tốt đẹp mà bạn đã may mắn trải nghiệm.

“Bạn có thể đã nghe lời khuyên rằng bạn nên đầu tư vào những trải nghiệm chứ không phải vật chất. Hóa ra một trong những lý do là vì trải nghiệm tạo ra những kỷ niệm đẹp hơn là bất cứ món đồ lưu niệm nào. Chúng ta có thể có được niềm hạnh phúc không chỉ từ việc trải qua một kỳ nghỉ, mà còn cả những ký ức tốt đẹp còn mãi sau đó”, Santos nói thêm.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng và thực hành lòng biết ơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn, Bonior nói.

“Lòng biết ơn thực sự không có nghĩa là bạn phải luôn vui vẻ và cảm thấy may mắn, nó có nghĩa là nhận ra toàn bộ trải nghiệm cuộc sống dù tốt, dù xấu cũng đều là một điều gì đó tuyệt vời với bản thân”, cô nói thêm.

4. Tập thể dục

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tập thể dục là một trong những cách tốt nhất để chống lại lo âu và trầm cảm. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 trên tạp chí JAMA Psychiatry, cho thấy những người trưởng thành có các hoạt động tương đương với 1,25 giờ đi bộ nhanh mỗi tuần có nguy cơ trầm cảm thấp hơn 18% so với những người không tập thể dục.

“Tập thể dục không có nghĩa là bạn sẽ không bị trầm cảm nhưng nó giúp giảm bớt nó”, Bonior nói và nói thêm rằng không cần phải tập thể dục với cường độ cao mà chỉ cần duy trì nó như một sở thích của bạn.

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp cải thiện giấc ngủ, giảm huyết áp, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Vì vậy, nếu cảm thấy việc lau nhà buồn chán sau kỳ nghỉ thì bạn có thể ra ngoài để thay đổi tâm trạng.

5. Thừa nhận cảm xúc của chính mình

Tâm sự với người khác về trải nghiệm trong chuyến đi hoặc viết nhật ký – điều quan trọng là giữ kết nối với bạn bè cũng như những người thân yêu thay vì lẩn trốn.

“Nghiên cứu cho thấy rằng việc chia sẻ sẽ giúp những cảm xúc xấu trở nên dễ kiểm soát hơn”, Bonior giải thích.

Tất nhiên, nếu bạn đang cảm thấy sợ hãi về thói quen hoặc công việc của mình, điều đó có thể báo hiệu nhu cầu thay đổi hoặc đánh giá lại những điều bạn muốn. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý.

 

vietnamnet.vn

Bài viết nổi bật

Có thể bạn sẽ thích

Tác giả nổi bật

Danh mục

Thẻ